raid là gì quocdh

RAID là gì? RAID gồm những loại nào?

5 (100%) 5 votes

Chắc mọi người cũng hay thấy và nghe đến công nghệ RAID lưu trữ của ổ cứng. Vậy RAID là gì? RAID có công dụng gì? Ưu điểm, khuyết điểm của RAID là gì? RAID gồm những loại nào? Loại nào thì phổ biến? Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một chút thông tin về RAID.

RAID là gì?

RAID là từ viết tắt của từ Redundant Arrays of Inexpensive Disks hoặc Redundant Arrays of Independent Disks. Là một hình thức ghép nhiều ổ cứng vật lý thành một hệ thống ổ cứng lưu trữ có chức năng giúp gia tăng tốc độ đọc và ghi dữ liệu hoặc giúp tăng thêm sự an toàn của dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống ổ cứng. Hai yếu tố trên cũng có thể được kết hợp cùng một lúc trên một hệ thống ổ cứng lưu trữ dữ liệu.

Lịch sử phát triển của RAID.

RAID được phát triển lần đầu tiên vào năm 1987 tại trường Đại học California ở Berkeley (Hoa Kỳ). Lúc đó, các nhà nghiên cứu chỉ ghép những phần đĩa cứng nhỏ hơn thông qua một phần mềm với mục đích tạo ra một hệ thống đĩa có dung lượng lớn hơn thay thế cho các ổ cứng có dung lượng lớn hơn nhưng giá đắt thời bấy giờ.

Hiện tại thì việc trên không còn áp dụng nữa, nhưng Hội đồng tư vấn phát triển RAID (RAID Advisory Board: Viết tắt là RAB) được thành lập vào tháng 7 năm 1992 với mục tiêu định hướng, lập ra các tiêu chuẩn và định dạng cho chuẩn RAID. Từ đó, RAB đã phân loại ra các cấp độ của RAID và các tiêu chuẩn về phần cứng để sử dụng RAID.

RAID trải đều từ RAID 0 đến RAID 10. Nhưng trong bài viết này mình chỉ viết về những loại RAID thường được sử dụng phổ biến là RAID 0, RAID 1, RAID 5 và RAID 10.

RAID 0.

raid 0

RAID 0 là một loại RAID được sử dụng phổ biến hiện nay. Để cấu hình được RAID 0 ta cần có tối thiểu 2 ổ cứng (Disk 0, Disk 1).

Nguyên lý hoạt động của RAID 0: Giả sử có một file A có dung lượng là 100MB. Khi việc lưu trữ được tiến hành thì khi cấu hình RAID 0 file A đó sẽ chia thành 2 phần tương ứng với số ổ cứng rồi lưu vào 2 ổ cứng Disk 0 và Disk 1, một phần sẽ được lưu vào Disk 0 và phần còn lại lưu vào Disk 1 (nếu có n ổ cứng thì RAID 0 sẽ chia file thành n phần để lưu vào mỗi ổ cứng một phần) Điều này giúp giảm thời gian đọc ghi file xuống một nửa so với lý thuyết.

Ưu điểm của RAID 0: Tốc độc đọc ghi dữ liệu nhanh (gấp đôi bình thường so với lý thuyết).

Nhược điểm của RAID 0: Vì dữ liệu được chia cho 2 ổ cứng để lưu trữ, khi mà 1 trong 2 ổ cứng bị hỏng thì nguy cơ mất dữ liệu là rất cao.

Đối tượng sử dụng: Thích hợp cho những dịch vụ lưu trữ cần tốc độ xử lý dữ liệu cao, điển hình như stream video, truy vấn cơ sở dữ liệu,… Nếu có nhu cầu sử dụng RAID 0 thì bạn nên có sẵn cho dữ liệu của mình một giải pháp sao lưu dữ liệu phòng trường hợp ổ cứng bị lỗi.

RAID 1.

raid 1

RAID 1 cũng là một trong những loại RAID phổ biến thường dùng nhất, nó có khả năng giúp an toàn cho dữ liệu khi lưu trữ. Tương tự như RAID 0, RAID 1 cũng cần có tối thiểu 2 ổ cứng để có thể cấu hình.

Nguyên lý hoạt động của RAID 1: Khác với RAID 0, dữ liệu khi sử dụng RAID sẽ được lưu vào 2 ổ giống hệt nhau theo dạng Mirroring. Cho nên khi một ổ cứng bị hư thì dữ liệu vẫn còn nguyên vẹn trong ổ còn lại.

Ưu điểm của RAID 1: Đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Khi mà 1 trong 2 ổ cứng bị hỏng thì dữ liệu vẫn đáp ứng cho dịch vụ.

Nhược điểm của RAID 1: Hiệu suất đọc ghi dữ liệu không cao, chi phí đầu tư nhiều (khi sử dụng RAID 1 với 2 ổ cứng có dung lượng đều là 1TB thì dung lượng để lưu trữ cũng chỉ có 1TB).

Đối tượng sử dụng: RAID 1 thường được dùng cho các dịch vụ hosting, lưu trữ file, lưu trữ các website vừa và nhỏ mà không cần hiệu suất cao về truy suất dữ liệu. Đồng thời cũng dùng cho những đối tượng cần sự an toàn về dữ liệu lưu trữ.

RAID 10.

raid 10

Là sự kết hợp của 2 loại RAID 0 và RAID 1. Để cấu hình RAID 10 cần có tối thiểu 4 ổ cứng.

Nguyên lý hoạt động RAID 10: Dữ liệu sẽ được lưu đồng thời vào 4 ổ cứng. 2 ổ sẽ lưu theo RAID 0 và 2 ổ lưu theo RAID 1.

Ưu điểm của RAID 10: Là hình thức lưu trữ dữ liệu nhanh chóng và an toàn, vừa tăng hiệu suất mà lại đảm bảo được dữ liệu không bị mất khi 1 trong 4 ổ cứng có sự cố.

Nhược điểm của RAID 10: Chi phí đầu tư cao. Dung lượng sử dụng sau khi cấu hình RAID 10 chỉ bằng một nữa dung lượng của 4 ổ cứng cộng lại. Giả sử bạn có 4 ổ 2TB thì dung lượng lưu trữ khi dùng RAID 10 chỉ còn 4TB.

Đối tượng sử dụng: RAID 10 phù hợp cho tất cả các đối tượng sử dụng.

RAID 5.

raid 5 search storage

RAID 5 cũng là một trong những loại RAID được sử dụng khá phổ biến. Nguyên tắc cơ bản của RAID 5 gần giống với 2 loại RAID 1 và RAID 0. Nghĩa là cũng có việc tách ra lưu trữ riêng biệt ở các ổ cứng và vẫn có cả phương án dự phòng khi có sự cố phát sinh đối với 1 ổ cứng nào đó trong cụm RAID. Để cấu hình RAID 5 ta cần ít nhất 3 ổ cứng.

Nguyên lý hoạt động của RAID 5: Theo như hình mình họa ở trên thì RAID 5 hoạt động như sau. Có 1 file A sẽ được tách ra 3 phần là A1, A2, A3 để lưu trữ. Ba phần này sẽ lưu lần lượt tương ứng lên 3 ổ cứng Disk 0, Disk 1, Disk 2, còn Disk 3 sẽ lưu bản sao lưu của cả 3 phần A1, A2, A3. Tương tự cho các file lưu trữ sau và tùy vào tiến trình thực hiện mà bản sao lưu có thể được lưu trữ ở bất kì 1 trong những ổ cứng nằm trong cụm RAID.

Ưu điểm của RAID 5: Giúp nâng cao hiệu suất, đảm bảo an toàn cho dữ liệu, tiết kiệm chi phí ổ cứng hơn so với RAID 10.

Nhược điểm của RAID 5: Phát sinh chi phí cho 1 ổ so với các hình thức lưu trữ dữ liệu thông thường. Tổng dung lượng lưu trữ được sử dụng sẽ bằng tổng dung lượng ổ cứng trừ đi 1 ổ. Ví dụ bạn có 4 ổ cứng 1TB thì dung lượng sử dụng được sau khi cấu hình RAID 5 chỉ còn lại 3TB.

Đối tượng sử dụng: Thích hợp cho các website, các dịch vụ, các ứng dụng có số lượng truy cập và yêu cầu tài nguyên từ nhỏ cho tới vừa và lớn.

Lưu ý: Các ổ cứng trong cùng một hệ thống RAID cần phải có dung lượng giống nhau. Nếu một trong các ổ cứng đó có một ổ có dung lượng khác nhau thì hệ thống sẽ lấy ổ có dung lượng thấp nhất để làm chuẩn dung lượng. 

Ví dụ: Có 3 ổ cứng trong 1 hệ thống RAID có dung lượng mỗi ổ là 1TB, 500GB, 2TB. Thì hệ thống sẽ lấy 500GB là dung lượng chuẩn. Các ổ 1TB hoặc 2TB chỉ sử dụng được 500GB trên mỗi ổ.

Có thể bài viết này giúp bạn giải đáp được câu hỏi RAID là gì? và cũng giúp cho bạn biết được RAID nào dùng cho nhu cầu như thế nào. Các bạn có thể trao đổi thêm tại phần bình luận bên dưới để giúp cho bài viết được hoàn thiện hơn.

Nguồn: Máy Chủ Net.

Leave a Reply

raid-l-g-raid-gm-nhng-loi-no-hong-quc-blog