Rack Server Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Từ A-Z Về Rack Server

by Hoàng Quốc
125 views
5/5 - (2 bình chọn)

Rack Server là một trong những loại chassis server được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin về rack server như là cách hoạt động như thế nào, các kích thước của server rack và làm thế nào để bạn có thể có một sự lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn.

Rack server là gì?

Rack server hay còn được gọi là rack mount server, rack mounted server hoặc máy chủ rack là loại máy chủ có hình dạng nằm được thiết kế đặc biệt để gắn vào tủ rack máy chủ. Các dòng máy chủ rack thường được sử dụng trong các data center và các văn phòng nhỏ có thiết kế phòng máy chủ chuyên dụng.

Không giống như các dòng máy tính hoặc các dòng máy chủ khác, rack server có kích thước cơ bản rộng hơn. Vì thế, nó có thể được lắp cố định vào các giá bằng cách sử dụng các con vít và rail chuyên dụng, tùy thuộc vào thiết kế của máy chủ đó. Nếu như bạn chỉ có nhu cầu sử dụng một số lượng nhỏ máy chủ, thì máy chủ rack là một sự lựa chọn tốt nhất về mặt kinh tế do có chi phí đầu tư khá dễ chịu.

Chiều cao hoặc số lượng đơn vị giá đỡ mà hệ thống sử dụng, có thể thay đổi khá nhiều. Tùy thuộc vào các yêu cầu và nhu cầu sử dụng của hệ thống. Máy chủ càng lớn thì cho phép bổ sung các CPU, bộ nhớ hoặc các thành phần linh kiện khác nhiều hơn.

hpe proliant rack server

Máy chủ rack dùng để làm gì?

Giống như tất cả các dòng máy chủ khác, rack server được sử dụng nhằm cung cấp dữ liệu và các dịch vụ cụ thể cho các máy khách. Các dòng rack server thường được dùng trong các data center với số lượng hàng chục đến hàng trăm máy chủ được lắp đặt vào một thiết bị gọi là tủ rack trong đó.

Rack server chắc chắn thường được sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp, các lĩnh vực khoa học và hỗ trợ các ứng dụng trong quân sự. Trong các chương trình quân sự, máy chủ rack thường được đặt bên trong các thùng máy chủ, được cấp chứng nhận MIL-STD-810 với kích thước nhỏ gọn và chắc chắn hoặc được hỗ trợ một ứng dụng điện toán đám mây tích hợp.

máy chủ rack dell poweredge

Rack server hoạt động như thế nào?

Về mặt cơ học, các máy chủ rack có thể trượt vào và ra khỏi tủ rack một cách dễ dàng. Tính năng này rất hữu ích, cho phép quản trị viên, kỹ thuật viên và người vận hành hệ thống chẩn đoán các sự cố kỹ thuật và các bộ phận có chức năng hot-swap mà không cần tắt và tháo toàn bộ hệ thống. Một tính năng như vậy rất quan trọng đối với các chương trình và ứng dụng quan trọng, trong đó thời gian ngừng hoạt động kéo dài có thể dẫn đến tổn thất tài chính và năng suất công việc.

lắp server rack vào tủ rack

Về mặt tính toán, hiệu suất, tài nguyên và dịch vụ của máy chủ rack là cụ thể cho nhu cầu của một chương trình hoặc ứng dụng

Các thiết lập cài đặt quân sự từ xa trong sa mạc có thể cần một cơ sở dữ liệu, hệ thống email, website, tệp hoặc máy chủ ứng dụng để hỗ trợ tính toán tại chỗ và truy cập vào các tài nguyên và thông tin quan trọng, trong khi nhà kho thương mại hoặc giàn khoan dầu công nghiệp có thể vận hành hàng loạt máy chủ rack lưu trữ và xử lý dữ liệu từ camera an ninh, máy tính dây chuyền lắp ráp hoặc hệ thống điều khiển bẻ khóa.

Rack server có kích thước rộng bao nhiêu?

Hầu hết các máy chủ rack đều có kích thước chiều rộng là 19 inch và do đó có thể phù hợp với tủ rack máy chủ có kích thước tiêu chuẩn là 19 inch. Các tủ rack máy chủ thường có kích thước chiều rộng là 19 inch nhưng cũng có một số tủ rack có kích thước là 23 inch hoặc 24 inch.

Chiều cao của rack server hoặc các giá đỡ server của tủ rack thường được tính bằng đơn vị giá đỡ – rack units. Một đơn vị giá đỡ thường được gọi là U có kích thước là 1,75 inch.

  • 1U = 1,75 inch

Giá đỡ máy chủ là quá trình xác định có bao nhiêu máy chủ rack mà một tủ rack có thể chứa. Khi mua máy chủ dạng rack, bạn sẽ thường thấy đơn vị đo giá trị được biểu thị dưới dạng [số]U. Ví dụ 1U, 2U,…

Để xác định chiều cao của máy chủ hoặc giá đỡ của bạn theo đơn vị là inch, bạn chỉ cần nhân số đơn vị giá đỡ này với 1,75 inch.

Ví dụ, một máy chủ rack có thể có chiều cao tủ rack 1U, tương đương với 1,75 inch không gian dọc; do đó, tủ rack cần có kích thước tủ rack ít nhất 1U, hoặc không gian dọc ít nhất 1,75 inch để máy chủ rack có thể lắp đặt trượt vào đúng cách.

Hãy xem xét một máy chủ rack có kích thước tủ rack 4U, tương đương với 7 inch không gian dọc. Một tủ rack máy chủ nhỏ điển hình với chiều cao giá đỡ 4U có thể chứa một máy chủ rack 4U, sẽ là một kích thước phù hợp hoàn hảo với kích thước 7 inch, nhưng nó cũng có thể chứa:

  • Bốn máy chủ rack 1U, yêu cầu 1,75 inch không gian dọc trên mỗi máy chủ
  • Hai máy chủ rack 2U, yêu cầu 3,5 inch không gian dọc cho mỗi máy chủ
  • Một máy chủ rack 3U và một máy chủ rack 1U, yêu cầu không gian dọc tương ứng là 5,25 và 1,75 inch
  • Một máy chủ rack 2U và hai máy chủ rack 1U, yêu cầu 3,5 inch không gian dọc cho máy chủ 2U và 1,75 inch không gian dọc cho mỗi máy chủ 1U

Đương nhiên, có nhiều tủ rack cao hơn nhiều so với máy chủ rack 4U.

Chiều cao tủ rack phổ biến thường gặp có kích thước là 42U và 44U, tương ứng với 73,5 và 77 inch không gian sử dụng. Bạn có thể lắp vô số rack server có kích thước khác nhau vào các tủ rack có chiều cao này, hoặc bạn có thể chỉ cần lắp 21 máy chủ rack 2U cho tủ rack 42U và 22 máy chủ 2U cho tủ rack 44U.

Nhưng có những tủ rack thậm chí còn cao hơn 44U. Rack Solutions tuyên bố 70U Open Frame Server Rack trị giá 969 USD của mình là “tủ rack máy chủ cao nhất trên thế giới” đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn của Liên minh Công nghiệp Điện tử (EIA).

Máy chủ rack nào là tốt nhất?

Máy chủ rack tốt nhất cho chương trình hoặc hoạt động của bạn sẽ phụ thuộc vào các chỉ số của máy chủ mà chúng ta đã thảo luận trước đó: kích thước, trọng lượng và công suất (SWaP), cũng như khả năng mở rộng và khả năng nâng cấp.

Nói chung, máy chủ càng lớn, bạn càng có nhiều tùy chọn mở rộng và lưu trữ, nhưng hãy nhớ rằng, khi bạn thêm nhiều thành phần hơn, máy chủ sẽ nặng hơn và có thể cần nhiều năng lượng hơn.

Hãy xem một vài ví dụ sau đây.

1U vs 2U rack server: Sự khác biệt là gì?

Rack server 1U nói chung sẽ có thể hỗ trợ cùng CPU và RAM như rack server 2U; tuy nhiên, nó thường có ít không gian hơn cho các khe cắm PCIe và bộ nhớ do kích thước nhỏ.

Tuy nhiên, với hầu hết mọi máy chủ rack, các khe cắm và bộ nhớ có thể được mở rộng bằng cách sử dụng bộ mở rộng PCIe hoặc JBOD enclosure.

server rack 1u 2u

3U vs. 4U vs. 5U rack server: Sự khác biệt là gì?

Giống như máy chủ rack 1U và 2U, máy chủ rack 3U sẽ hỗ trợ ít khe cắm PCIe hơn và các tùy chọn lưu trữ so với máy chủ rack 4U hoặc 5U.

Lợi ích của rack server

Mặc dù loại máy chủ bạn sử dụng phần lớn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, nhưng có một số lợi ích khi sử dụng rack server như sau:

  • Power – Rack server thường được xây dựng với tất cả các thành phần cần thiết để hoạt động như một hệ thống độc lập. Chúng có thể rất mạnh và được sử dụng để chạy các ứng dụng cao cấp.
  • Convenience – Có khả năng dễ dàng gắn máy chủ vào tủ rack rất tiện lợi và tiết kiệm nhiều không gian, đặc biệt là khi so sánh với máy chủ dạng tháp truyền thống.
  • Cooling – Làm mát một máy chủ rack dễ dàng hơn hầu hết các máy chủ khác. Chúng thường được trang bị quạt bên trong và đặt chúng trong giá đỡ làm tăng lưu lượng gió.
  • Ideal for Lower Quantity – rack server phù hợp nhất khi bạn cần nhiều hơn một máy chủ (nhưng ít hơn khoảng 10) vì chúng không yêu cầu một không gian lớn hoặc một tủ rack lớn.

Dựa trên nhu cầu xử lý của bạn và cách bố trí không gian của bạn. Hãy chắc chắn xem xét các yêu cầu về nhiệt và điện của máy chủ, yêu cầu tính toán của công việc (CPU / giờ) khi cố gắng tìm máy chủ tối ưu cho nhu cầu của bạn.

Nguồn: TrentonSystems

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

Leave a Comment