Máy Trạm Workstation Là Gì

by Hoàng Quốc
85 views
5/5 - (1 bình chọn)

Chắc có lẽ các bạn cũng đã từng nghe qua hoặc nghe nhiều lần về các dòng máy trạm workstation cấu hình cực khủng hoặc giá siêu khủng. Nhưng bạn còn thắc mắc là máy trạm hay workstation là gì, hãy cũng mình xem tiếp để tìm hiểu và cập nhật thêm kiến thức về workstation nhé.

Workstation là gì? Máy trạm là gì?

Workstation – hay còn được gọi là máy trạm hoặc máy trạm workstation, là một thuật ngữ dùng để nói về một máy tính được thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng với các nhu cầu sử dụng máy tính cần hiệu suất cao như thiết kế đồ họa, dựng phim, tính toán chuyên ngành, thiết kế bản vẽ công trình,…

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà máy trạm workstation sẽ có cấu hình khác nhau, những phần khác nhau đó đều liên quan đến các thông số kỹ thuật. Nhưng các máy trạm thường có đặc điểm chung là sở hữu một vi xử lý CPU cực kì mạnh mẽ và có dung lượng bộ nhớ RAM khá lớn so với các dòng máy tính thông thường.

dell precision workstation series

Vì được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu cần hiệu suất hoạt động cao nên các linh kiện máy trạm thường được thiết kế để đáp ứng được các yêu cầu mang lại hiệu suất cao và hoạt động ổn định trong một thời gian dài.

Ưu điểm và nhược điểm của workstation

Ưu điểm

 • Đa nhiệm và hiệu năng cao: Các dòng máy workstation thường được trang bị cấu hình cực cao để đáp ứng được các công việc xử lý đồ họa, lượng tính toán lớn, xử lý tốt các project nặng và kèm theo đó là có dung lượng bộ nhớ RAM và dung lượng lưu trữ lớn.
 • Thiết kế chuyên nghiệp: Các dòng máy trạm workstation thường được thiết kế rất chuyên biệt, được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo mang lại sự ổn định và an toàn khi sử dụng.
 • Độ tin cậy cao: Các dòng máy trạm được trang bị những linh kiện cao cấp như RAM ECC, nguồn công suất lớn, hỗ trợ nhiều CPU, hệ thống tản nhiệt hiệu quả giúp cho việc vận hành của máy trạm được ổn định và lâu dài.
 • Nâng cấp: Việc thực hiện nâng cấp linh kiện cho các dòng máy workstation cũng dễ dàng và thuận tiện.

Nhược điểm

Nhược điểm thường thấy nhất ở các dòng máy trạm workstation thường nằm ở giá thành khá cao, nhưng việc máy trạm mang lại một hiệu suất làm việc lớn, an toàn và sự ổn định thì vấn đề này không hẳn là nhược điểm đối với người dùng thực sự nghiêm túc đầu tư cho công việc.

Các thành phần cấu tạo nên máy trạm workstation

CPU

Như mình đã đề cập ở trên, các dòng máy trạm workstation thường được trang bị một bộ vi xử lý CPU rất mạnh để có thể xử lý các tác vụ công việc tính toán phức tạp mà chúng phải đối mặt. Các CPU thường được dùng trên các máy trạm bao gồm các dòng như:

 • CPU Intel Core i7 hoặc CPU AMD Ryzen 7 – Đây là các CPU cơ bản thường được dùng trong các bộ máy trạm workstation giá rẻ hoặc tầm trung.
 • CPU Intel Core i9 hoặc CPU AMD Ryzen Threadripper – Đây là dòng CPU dành cho máy trạm phổ biến nhất, hợp lý về giá cả và đáp ứng được hầu hết về hiệu suất cho phần lớn người dùng máy trạm.
 • CPU Intel Xeon hoặc CPU AMD EPYC – Các dòng vi xử lý này thường được sử dụng trong các bộ máy trạm có hiệu suất cực kì cao và mạnh, các dòng CPU này đa số được sản xuất chủ yếu sử dụng trên các dòng máy chủ (server) hoặc dùng để tính toán đa nhiệm và xử lý các khối lượng dữ liệu cực kì lớn.

cpu intel core x-series vs cpu amd ryzen threadripper

GPU – VGA Card

GPU là một thành phần cực kì quan trọng trong các dòng máy tính chơi game, với máy trạm thì GPU cũng là một thành phần không thể tách rời nếu như máy trạm này được sử dụng vào mục đích xử lý các tác vụ đồ họa nặng như chỉnh sửa hình ảnh, chỉnh sửa video – dựng phim, tạo dựng mô hình – hình ảnh 3D,…

Đối với các máy trạm thực hiện các tác vụ trên thì thường sử dụng các dòng GPU đến từ các thương hiệu như:

 • NVIDIA GeForce hoặc AMD Radeon RX – Nếu bạn là một game thủ thì đây là những thương hiệu GPU rất quen thuộc, card đồ họa từ GeForce và Radeon dòng cao cấp thường được dùng trên một số dòng máy trạm, đôi lúc có thể thiết lập được cấu hình sử dụng nhiều GPU.
 • NVIDIA Quadro hoặc AMD RadeonPro – Đây là dòng sản phẩm GPU dành cho máy trạm thuần túy. Các dòng card này khác với dòng card chuyên chơi game ở chỗ nó có số lượng băng thông lớn hơn, lượng bộ nhớ video lớn hơn và sức mạnh xử lý tổng thể các tác vụ cũng lớn hơn nhiều. Hơn nữa, các dòng GPU NVIDIA Quadro hoặc AMD RadeonPro đều được tối ưu hóa chuyên dụng cho các phần mềm đòi hỏi khả năng xử lý của GPU cao, không phải chuyên dụng cho việc chơi game.

gpu nvidia quadro gtx 5000 series chuyên dụng cho workstation

Bộ nhớ RAM

Các dòng máy trạm thường đòi hỏi một lượng RAM khổng lồ. Hầu hết các dòng máy trạm thường yêu cầu dung lượng RAM ít nhất là 32GB hoặc 64GB. Đối với những người dùng cao cấp thì dung lượng RAM mà họ trang bị thường lên lên 128GB hoặc thậm chí là 256GB RAM.

ram cho máy trạm workstation

Đặc biệt là các dòng RAM sử dụng trên các máy trạm thường là loại RAM ECC, loại RAM ECC này giúp cải thiện sự ổn định của hệ thống, chương trình chạy ổn định và hạn chế việc gặp sự cố khi sử dụng.

Bộ nhớ lưu trữ

Các dòng máy trạm workstation hiện tại ưu tiên sử dụng ổ cứng SSD là phương tiện lưu trữ chính của bộ máy trạm, vì ổ cứng SSD có tốc độ xử lý cao hơn dòng ổ cứng HDD thông thường. Còn các ổ cứng HDD thông thường thì người dùng sử dụng đi kèm như các ổ cứng lưu trữ dữ liệu thông thường.

ổ cứng ssd samsung cho máy trạm workstation

Có thể bạn sẽ thấy máy trạm và các máy tính chơi game, PC thông thường không có nhiều khác biệt về thiết bị lưu trữ dữ liệu, việc khác biệt chỉ là nằm ở dung lượng ổ cứng của máy trạm thường có dung lượng lớn hơn nhiều so với các dòng máy chơi game hoặc PC thông thường.

Mainboard – bo mạch chủ

Mainboard trên các dòng máy trạm workstation có những khác biệt sau đây so với những mainboard thông thường sau:

 • Sử dụng chipset cao cấp
 • Hỗ trợ lắp được nhiều CPU
 • Hỗ trợ nhiều khe cắm RAM và dung lượng bộ nhớ RAM hỗ trợ cũng cao hơn
 • Tích hợp các chipset RAID hỗ trợ cho việc thiết lập cho việc lưu trữ
 • Sử dụng linh kiện chất lượng cao, đảm bảo việc hoạt động ổn định và lâu dài.

mainboard workstation asus rog maximus z690 extreme hoangquocblog

Nếu nhu cầu sử dụng của bạn là các tác vụ thông thường như các tác vụ văn phòng, giải trí bình thường không mang tính chất đa nhiệm hoặc render hình ảnh thì bạn chỉ cần sử dụng máy tính PC là đủ. Nhưng nếu dùng cho các công việc xử lý đồ họa cao, xử lý các phần mềm mô phỏng, thiết kế các bản vẽ 3D, tính toán chuyên môn, dựng phim ở mức độ cao thì sự lựa chọn của bạn nên là các dòng máy trạm workstation.

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

Leave a Comment