ChatGPT là gì? Tổng Hợp Chi Tiết Nhất Từ A-Z Về ChatGPT

by Hoàng Quốc
46 views
Rate this post

Gần đây, một công nghệ AI mới vừa được phát triển đã gây bão trên Internet. Trước đây, ta đã thấy nhiều phiên bản chatbot cung cấp hỗ trợ 24/7, nhưng phiên bản này là thứ gì đó khá mới mẻ và thú vị. Điều mà mình muốn nói đến chính là ChatGPT-3 (phiên bản kế nhiệm của dòng GPT-n) đã được phát hành gần đây và chỉ mất 5 ngày để đạt được 1 triệu người dùng. 

Phiên bản được đào tạo bởi NLP (Natural Language Processing) có thể chuyển đổi văn bản và có thể mô phỏng giống như sự tương tác giữa con người với nhau.

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, người dùng mong đợi rất nhiều từ các doanh nghiệp/công ty để đem đến các giải pháp hỗ trợ cho các vấn đề của họ và các chatbot đang được sử dụng trong các ngành không đủ hữu ích để theo kịp tỷ lệ ở lại của người dùng. Điều này gây ra nhiều khoảng trống trong quá trình tương tác và đôi khi có thể khá khó chịu.

Sự thay đổi là rất cần thiết từ góc độ kinh doanh, cũng như để giảm bớt sự không hài lòng của người dùng. Chatbots với tư cách là bộ mặt của bất kỳ thương hiệu nào, cần được chú ý ngay lập tức để thay thế kịp thời. Chính vì thế, một công ty có tên là OpenAI đã đưa ra giải pháp để thúc đẩy kinh doanh và tăng năng suất ngay lập tức. 

Tin tốt là công nghệ hỗ trợ bởi AI mới này đã trở thành cơn sốt chỉ sau một đêm trong vài ngày qua. 

Vậy ChatGPT là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một bước đi sáng tạo để kết nối con người và bot tự nhiên đến mức gần giống như một cuộc trò chuyện tự nhiên. Không giống như các phương pháp truyền thống, công nghệ này đã được kết hợp với các thuật toán AI để cung cấp giải pháp cho người dùng của họ giống như cách mà một ứng dụng nhắn tin tiêu chuẩn sẽ làm.

ChatGPT được thành lập bởi OpenAI (một tổ chức phi lợi nhuận), với mục tiêu loại bỏ vấn đề của các phương pháp chatbot truyền thống mà chúng ta đang sử dụng trên các nền tảng (chẳng hạn như ngân hàng, thương mại điện tử…) và hoạt động như một sự tiếp xúc tự nhiên giữa con người với nhau.

Mục tiêu của nó là cung cấp câu trả lời dựa trên cảm xúc, tự động phát hiện và cung cấp kết quả đầu ra dựa trên đầu vào của người dùng.

Chẳng bao lâu nữa, hệ thống này sẽ có sẵn trên tất cả các nền tảng chính và do đó, độ chính xác của nó sẽ được kiểm tra kỹ dưới mọi hình thức. Công ty cũng dự định nhắm mục tiêu đến tất cả các kênh chính thống nhằm thay thế các phương thức chatbot truyền thống.

ChatGPT hoạt động như thế nào?

Như đã nêu ở phần trên, ChatGPT hoạt động với các mô hình do AI đào tạo để cung cấp trải nghiệm phong phú cho người dùng thông qua các biểu mẫu văn bản. Các mô hình đã được đào tạo theo cách mà nó trò chuyện với con người giống như một người khác và nó liên tục củng cố việc học dựa trên phản hồi từ con người.

Nói cách khác, nó không khác gì một mô hình đang được đào tạo bởi con người và được hỗ trợ bởi AI, đồng thời dựa trên các thông tin đầu vào và phản hồi, nó sẽ thay đổi mô hình của mình và phản hồi tương ứng. 

Theo OpenAI, mô hình này hoạt động dựa trên Reinforcement Learning từ phản hồi của con người và nó có thể từ chối các đầu vào không phù hợp, tự đào tạo để cung cấp giải pháp tốt nhất và trả lời tất cả các truy vấn của người dùng.

ChatGPT có phải là một công nghệ đáng tin cậy không?

Phiên bản ban đầu có một số sai sót đã được xác định và sửa chữa (dựa trên phản hồi của con người) và phiên bản thứ 2 đã được tạo ra nhưng vẫn được coi là kém chính xác. Ngoài ra, khi người dùng khởi chạy ứng dụng này, cảnh báo từ chối trách nhiệm sẽ xuất hiện trên màn hình của họ, cho họ biết rằng ChatGPT không chính xác 100% và có thể đưa ra câu trả lời khiến họ khó chịu.

Do tính chất không thiên vị của nó, nó truy xuất các truy vấn và chuyển tiếp tin nhắn đến người dùng cuối nên có thể gây hiểu lầm cho người đọc của họ. Tuy nhiên, ưu điểm của nó là nó hoạt động như một công cụ phản hồi trước cho bất kỳ doanh nghiệp/thương hiệu nào và nó có thể cung cấp các kết quả đầu ra có thể là một giải pháp hữu ích cho những khách hàng mà họ mong muốn.

Làm cách nào để sử dụng ChatGPT?

Kể từ lần phát hành đầu tiên, công ty đã chứng kiến sự gia tăng số lượng người dùng đột biến và số lượng người dùng đăng ký đã vượt qua 1 triệu (con số này cũng chỉ trong 4 ngày). 

Công ty có khả năng triển khai các gói trả phí theo từng giai đoạn khác nhau. Hiện tại, nó đang hoạt động ở giai đoạn đầu tiên, với mục tiêu là thu hút sự chú ý và miễn phí cho tất cả mọi người. Bất kỳ ai cũng có thể dùng thử dịch vụ của họ bằng cách tạo một tài khoản và đọc tất cả các điều khoản và điều kiện cũng như tuyên bố từ chối trách nhiệm.

Tuy nhiên, người dùng nên thận trọng khi sử dụng và không nên dựa dẫm hoàn toàn vào nó vì nó có thể cung cấp các giải pháp không phù hợp với tất cả mọi người. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về ChatGPT bằng cách truy cập trang web chính thức – OpenAI/ChatGPT.

Quy trình từng bước sử dụng ChatGPT:

Bạn có thể bắt đầu sử dụng ChatGPT chỉ với vài cú nhấp chuột, hãy làm theo các bước dưới đây để có kết quả tốt nhất:

Bước 1: Truy cập website chính thức của nó và nhấp vào TRY CHATGPT để bắt đầu khám phá.

Bước 2: Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn, nhắc bạn LOG IN hoặc SIGNUP trước khi tiếp tục.

Nếu bạn chưa có tài khoản ChatGPT, thì hãy xem bài viết “3 Bước Tạo Tài Khoản ChatGPT Tại VN Hiệu Quả Nhất” để tạo cho mình một tài khoản nhé.

Bước 3: Tiếp theo, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang chính, nơi bạn sẽ tìm thấy một hướng dẫn ngắn gọn.

Bạn sẽ thấy một màn hình với một số tùy chọn để sử dụng ChatGPT, cũng như một hộp trò chuyện nhỏ ở dòng dưới cùng.

Bước 4: Để thuận tiện cho bạn, tôi đã đính kèm một ảnh chụp màn hình về cách bạn có thể tương tác với ChatGPT.

Điều này chứng minh rõ ràng ChatGPT có thể tương tác như thế nào và nó có thể hỗ trợ bạn như thế nào với tất cả các đề xuất có thể có. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu dịch sang bất kỳ ngôn ngữ nào, viết lời bài hát và nhiều hơn nữa.

Lưu ý: Vì vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên nếu bạn thấy bất kỳ vấn đề nào với đầu ra được cung cấp, vui lòng gửi phản hồi của bạn và sử dụng các nút thích và không thích (có sẵn ở bên phải của mọi phản hồi ChatGPT.)

Ưu điểm của ChatGPT

 • Tạo văn bản giống con người: ChatGPT có thể tạo văn bản khó phân biệt với văn bản do con người viết vì nó đã được đào tạo trên một kho văn bản lớn.
 • Có khả năng tinh chỉnh: ChatGPT có thể được tinh chỉnh để thực hiện các tác vụ cụ thể như trả lời câu hỏi, hệ thống đối thoại và tóm tắt văn bản.
 • Có thể xử lý nhiều chủ đề khác nhau: Vì ChatGPT đã được đào tạo về một tập hợp văn bản đa dạng nên ChatGPT có thể xử lý nhiều chủ đề khác nhau.
 • Có thể tạo văn bản dạng dài: ChatGPT có khả năng tạo các đoạn văn bản dài, chẳng hạn như bài báo hoặc tiểu luận, có thể hữu ích cho việc tạo nội dung.
 • Có thể tích hợp với các hệ thống khác: ChatGPT có khả năng tích hợp với các hệ thống khác như chatbot, trợ lý ảo, hệ thống dịch ngôn ngữ.

Nhược điểm ChatGPT

 • Nhận thức về ngữ cảnh không đầy đủ: ChatGPT thiếu khả năng hiểu ngữ cảnh của cuộc trò chuyện hoặc ý định của người dùng, dẫn đến phản hồi không phù hợp hoặc vô nghĩa.
 • Có thể tạo ra nội dung thiên vị hoặc xúc phạm: Vì ChatGPT được đào tạo dựa trên tập dữ liệu phản ánh những thành kiến của dữ liệu nguồn nên nó có khả năng tạo ra nội dung thiên vị hoặc xúc phạm nếu không được giám sát đúng cách.
 • Thiếu kiến ​​thức thông thường: Vì ChatGPT thiếu kiến thức thông thường nên ChatGPT có thể gặp khó khăn trong việc hiểu và trả lời một số loại câu hỏi hoặc yêu cầu đòi hỏi phải suy luận thông thường.
 • Quá phụ thuộc vào dữ liệu đào tạo: Hiệu suất của ChatGPT gắn liền trực tiếp với chất lượng và số lượng dữ liệu đào tạo.
 • Có thể tốn kém về mặt tính toán: Việc chạy ChatGPT yêu cầu một lượng tài nguyên tính toán đáng kể, điều này có thể tốn kém và không thực tế đối với một số ứng dụng.

Lợi ích của ChatGPT

 • Tự động hóa tác vụ: ChatGPT có thể tự động hóa các tác vụ như tạo văn bản, tạo nội dung và dịch vụ khách hàng, giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả.
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng: ChatGPT có thể được tích hợp vào các hệ thống dịch vụ khách hàng để cung cấp cho khách hàng phản hồi nhanh chóng và chính xác, từ đó cải thiện trải nghiệm tổng thể của khách hàng.
 • Tăng năng suất: ChatGPT có thể giúp viết, nghiên cứu và phân tích dữ liệu. Điều này giúp tăng năng suất trong nhiều ngành khác nhau.
 • Cá nhân hóa: ChatGPT có thể được tinh chỉnh để hiểu ngôn ngữ và phong cách cụ thể của một ngành hoặc công ty nhất định, cho phép khách hàng có trải nghiệm cá nhân hóa hơn.
 • Các ứng dụng sáng tạo: ChatGPT có thể được sử dụng trong các ứng dụng sáng tạo như viết tiểu thuyết, làm thơ hoặc viết lời bài hát, có thể giúp ích cho các nghệ sĩ, nhà văn và những người làm công việc sáng tạo khác.

Hạn chế của ChatGPT

Danh sách các hạn chế khi sử dụng ChatGPT còn khá rất dài. Tuy nhiên, chúng tôi đã tập trung vào việc cung cấp những điểm khác biệt cụ thể có thể được khắc phục trong tương lai gần. Hãy xem xét một số hạn chế được liệt kê dưới đây:

 • Không có đầu ra thời gian thực.
 • Không được phép hỗ trợ bên ngoài từ bất kỳ URL nào.
 • Cơ sở dựa trên vị trí vẫn còn thiếu.
 • Đã có trường hợp ChatGPT không thể trả lời các câu đố cơ bản (hãy xem ảnh chụp màn hình để tham khảo).

Trong hầu hết các trường hợp, người ta nhận thấy rằng ChatGPT đang ở phía sau và cần được cải thiện. Cho đến lúc đó, công ty đang dự định làm cho hệ thống dựa trên AI của họ trở nên thân thiện hơn với người dùng.

Mọi người đang sử dụng ChatGPT như thế nào?

ChatGPT đạt một triệu người dùng trong 4 ngày, tương đối nhanh so với nhiều ứng dụng phổ biến khác mà chúng ta sử dụng ngày nay. Chẳng hạn, Instagram đã mất gần 90 ngày để đạt được cột mốc đó. 

Sức hấp dẫn của công nghệ này đã thôi thúc mọi người thử nghiệm theo những cách mới và Internet tràn ngập những ví dụ về những gì mọi người đã làm với công nghệ mới nhất này. Bạn có thể xem xét một số ví dụ và phân tích những gì khác có thể được thực hiện với ChatGPT:

 • Viết code: Một ngày không xa khi những công nghệ như thế này sẽ thay đổi định nghĩa về lập trình và mọi người đã cảm thấy vui vẻ khi làm việc trên các ngôn ngữ khác nhau với công cụ này.
 • Làm thơ: Nhiều người dùng đã đăng các trạng thái trong đó họ thảo luận về kinh nghiệm viết thơ bằng ChatGPT.
 • Sáng tác bài hát: Vì công cụ này sử dụng mô hình AI và có khả năng tạo văn bản nên nó có thể nhanh chóng viết một bài hát.
 • Đề xuất trò chơi/phim: Nó cũng đang được coi là một sự thay thế cho công cụ tìm kiếm Google, đây là một tuyên bố lớn, nhưng những điều kỳ diệu mà nó đang làm vẫn không thể tưởng tượng được và nó có thể cung cấp các đề xuất về đồ ăn, phim ảnh, trò chơi… dựa trên đầu vào của người dùng.

Kết luận

Câu hỏi thực sự ở cuối chủ đề này là liệu AI có thể viết blog và thay thế Google hoặc các tương tác của con người hay không? Câu trả lời rõ ràng là KHÔNG trong thời điểm hiện tại, bởi vì có rất nhiều sự phụ thuộc vào trí thông minh của con người và xu hướng công nghệ này. 

Mặc dù thực tế là công nghệ này hoạt động rất thú vị, nhưng tỷ lệ lỗi và câu trả lời sai trong ChatGPT (Generative Pre-training Transformer) vẫn còn khá cao. Mặt khác, Google sử dụng một cơ chế khác và các số liệu của nó dựa trên các trang web. Tuy nhiên, mức độ chú ý mà công nghệ này đã nhận được là rất đáng khen ngợi và tôi hy vọng công nghệ này sẽ có một tương lai tốt đẹp.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Ai đã tạo ra ChatGPT?

Trả lời: ChatGPT là một mô hình dựa trên AI do OpenAI phát triển vào tháng 11 năm 2022 hoạt động dựa trên công nghệ chatbot tự động hóa. Nó cũng được coi là một phiên bản phức tạp hơn của các hệ thống trò chuyện hỗ trợ truyền thống. 

OpenAI được thành lập vào năm 2015 bởi Elon Musk, Ilya Sutskever, Wojciech Zaremba, Greg Brockman và Sam Altman và nhanh chóng trở thành một cơn sốt. Sam Altman hiện là CEO của công ty.

ChatGPT có được sử dụng miễn phí không?

Trả lời: Vì ChatGPT vẫn đang trong quá trình phát triển và nhóm của OpenAI không ngừng nỗ lực để làm cho ChatGPT mượt mà và tương tác tốt hơn nên nó hiện được sử dụng miễn phí và mở cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa tiết lộ bất kỳ kế hoạch tương lai liên quan đến việc sử dụng.

ChatGPT có thay thế Google không?

Trả lời: KHÔNG. Vì ChatGPT là một mô hình được đào tạo dựa trên AI tạo ra kết quả đầu ra dựa trên sự tương tác của con người (đầu vào được cung cấp) và đôi khi ChatGPT thậm chí không trả lời các câu hỏi liên quan. 

Mặt khác, Google là một công cụ được công nhận trên toàn cầu, đóng vai trò là Home Brand cho các công cụ tìm kiếm cho mọi người top ba trên thế giới. Google cung cấp rất nhiều dịch vụ khác chính xác, rộng và đúng đắn hơn. Do đó, ChatGPT khó có thể thay thế hoàn toàn Google.

Ai sở hữu Open AI?

Trả lời: Open AI là một Lab nghiên cứu dựa trên AI với hai hướng riêng biệt là:

 • OpenAI LP
 • OpenAI INC

Tổ chức được thành lập bởi Elon Musk, Ilya Sutskever, Wojciech Zaremba, Greg Brockman và Sam Altman.

ChatGPT có làm chúng ta mất việc không?

Trả lời: Không. Khái niệm ChatGPT rất độc đáo nên nó nhanh chóng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, do nó đang trong giai đoạn phát triển và còn rất nhiều việc phải làm để tạo ra chất lượng đầu ra. Vì vậy, câu trả lời là “KHÔNG”, nó sẽ không mất việc làm trong những năm tới.

Các lựa chọn thay thế ChatGPT là gì?

Trả lời: Kể từ khi thành lập, nhiều công ty đã nổi lên cung cấp nhiều công cụ khác nhau cho nội dung dựa trên AI, một số trong số đó được liệt kê dưới đây:

 • Bloom
 • Replika
 • Jasper
 • FaceApp,…

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

Leave a Comment