Blade Server Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Chi Tiết Về Blade Server

by Hoàng Quốc
84 views
5/5 - (1 bình chọn)

Blade server là gì? Blade server vẫn đang là một câu hỏi được nhiều người tìm kiếm trong thời gian vừa qua về lĩnh vực máy chủ server. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về định nghĩa blade server nhé.

Blade server là gì?

Blade server còn được gọi là máy chủ phiến hoặc còn được gọi với một cái tên khác là máy chủ mật độ cao. Là một thiết bị nhỏ gọn chứa một máy tính dùng để quản lý và phân phối dữ liệu trong một tập hợp các máy tính và hệ thống, được gọi là mạng. Vai trò của nó là hoạt động như một ống dẫn giữa máy tính, chương trình, ứng dụng và hệ thống.

Nói chung, blade server bao gồm một cái khung hoặc cấu trúc giống như một cái hộp có kích thước lớn, bên trong đó có chưa nhiều bảng mạch điện tử dạng mô-đun, những mô-đun đó có kích thước mỏng nên được gọi là các phiến máy chủ.

dell chassis blade server

Mỗi phiến như vậy là một máy chủ duy nhất, thường dành riêng cho một ứng dụng nhất định. Các thông tin dữ liệu trong mỗi blade server được lưu trữ trên những bộ nhớ trong hoặc trên những thiết bị lưu trữ như ổ cứng.

Ngoài ra, sẽ có những blade riêng lẻ chứa những thiết bị như bộ vi xử lý, bộ nhớ trong, card mạng tích hợp, một bộ chuyển đổi HBA Fibre Channel tùy chọn và các cổng kết nối I/O khác. Chúng được sử dụng để kết nối các phiến máy chủ này với các phiến máy chủ khác trong hệ thống hoặc kết nối các phiến máy chủ độc lập này với nguồn điện.

Có thể bạn muốn xem:

Lịch sử về blade server

Các máy chủ đầu tiên được cung cấp vào những năm 1990 và ngay sau đó là nhu cầu về các máy chủ chuyên dụng, đặc biệt là trong các ngành có yêu cầu về quyền riêng tư và an toàn dữ liệu, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe. Theo thời gian, chúng được sử dụng rộng rãi hơn trong các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là khi các mối đe dọa bảo mật và vi rút tiếp tục phát triển. Nhu cầu về các máy chủ nhỏ hơn, gọn hơn và nhanh hơn tăng lên theo từng công ty và công nghệ mới.

Máy chủ phiến được phát minh vào những năm 2000 bởi Christopher Hipp và David Kirkeby tại công ty của họ, công ty RLX Technologies ở Houston. Cả Christopher Hipp và David Kirkeby đều là cựu nhân viên của Compaq, một trong những công ty đầu tiên bán máy tính và các sản phẩm máy tính. Hipp là một doanh nhân và nhà phát minh, người đặc biệt quan tâm đến những tiến bộ của thiết kế đồ họa khi công nghệ được cải thiện. Kirkeby là đồng nghiệp của anh, người đã giúp phát minh ra bằng sáng chế cho máy chủ phiến.

máy chủ phiến hpe proliant

Họ đã tạo ra máy chủ phiến thương mại đầu tiên vào năm 2001 để đáp ứng nhu cầu của ngành về công nghệ lưu trữ dữ liệu nhỏ gọn và hiệu quả hơn. Cuối cùng, thiết kế máy chủ phiến đã được Hewlett Packard và các công ty khác mua lại và sản xuất. Ở định dạng ban đầu, tất cả các bộ phận của từng blade có thể được cắm nóng và phù hợp với thiết kế mô-đun. Máy chủ có thiết kế tương tự đôi khi cũng được gọi là máy chủ tiết kiệm không gian.

Tại sao nên dùng blade server & lợi ích của blade server là gì?

Bởi vì hầu hết các blade server đều chuyên dụng, có nghĩa là chúng tập trung vào một ứng dụng sử dụng duy nhất, các chuyên gia hoặc các nhà quản trị hệ thống có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cách chúng được truy cập và sử dụng cũng như cách dữ liệu được truyền giữa các thiết bị. Dưới đây là một số lợi ích của blade server:

 • Khả năng làm mát: Mỗi blade được làm mát riêng biệt bằng hệ thống quạt tản nhiệt. Ngoài ra, do khả năng xếp chồng lên nhau của blade, các máy chủ có thể được giữ trong các khu vực được kiểm soát bằng không khí nhỏ hơn để giữ cho tất cả các bộ phận linh kiện ở nhiệt độ thích hợp.
 • Nhiều người giám sát & quản lý: Không giống như những dòng máy chủ tiền nhiệm, blade server có thể được điều khiển và quản lý song song với các đơn vị máy chủ khác trong một trung tâm dữ liệu hoặc mạng. Quản trị viên của một nhóm blade server có thể cân bằng khối lượng công việc trải rộng trên nhiều thiết bị máy chủ riêng lẻ.
 • Chuyển động liền mạch & hệ thống tối thiểu dây kết nối: Các tổ chức sử dụng blade server có thể giảm số lượng cáp kết nối cho blade server so với các mô hình lớn hơn như máy chủ hộp (box servers). Bởi vì thiết kế của blade server là mô-đun và nhỏ gọn, các đơn vị riêng lẻ có thể dễ dàng được chuyển bên trong hoặc giữa các hệ thống. Với ít dây cáp và các bộ phận cần xử lý hơn, các quản trị viên CNTT và các chuyên gia khác có thể dành ít thời gian hơn để quản lý cơ sở hạ tầng của trung tâm dữ liệu của họ và nhiều thời gian hơn để đảm bảo tính sẵn sàng cao, đó là tối đa hóa mức độ hoạt động của các máy chủ ngay cả sau khi hỏng.
 • Tiêu thụ điện năng thấp: Các máy chủ trong tủ rack có thể chia sẻ một nguồn điện duy nhất, điều này dẫn đến giảm chi phí lưu trữ và tiêu thụ điện năng so với các loại máy chủ khác. Ngoài ra, bản chất nhỏ gọn của blade server khiến chúng cần rất ít năng lượng. Việc giảm mức tiêu thụ điện năng này cho phép các nhóm tối đa hóa hiệu quả không gian của họ.
 • Lưu trữ hợp nhất: Mỗi blade thường đi kèm với một hoặc hai ATA hoặc SCSI cục bộ. Để có thêm dung lượng lưu trữ, các blade server có thể kết nối với một nhóm lưu trữ được hỗ trợ bởi bộ lưu trữ gắn mạng (NAS), Fibre Channel hoặc vùng lưu trữ iSCSI (SAN). Lợi thế của blade server không chỉ đến từ lợi ích hợp nhất của một số máy chủ trong một chassis máy chủ duy nhất, mà còn từ việc hợp nhất các tài nguyên liên quan (ví dụ: thiết bị lưu trữ và mạng) vào một kiến ​​trúc nhỏ hơn có thể được quản lý thông qua một giao diện duy nhất.
 • Kích thước nhỏ gọn: Không giống như các máy chủ rack truyền thống, máy chủ phiến không có giới hạn kích thước tối thiểu. Vì máy chủ phiến được tạo thành từ số lượng thành phần nhỏ nhất cần thiết cho một thiết bị được coi là máy tính, chúng có thể phù hợp trong không gian nhỏ, chật và chạy tốt với các máy chủ đơn giản khác như một phần của cấu trúc tổng thể lớn hơn.
 • Khả năng tương thích đáng tin cậy cao: Bản chất của các máy chủ thực hiện một nhiệm vụ được cá nhân hóa cao. Giúp cho các tổ chức có thể dành một máy chủ duy nhất hoàn toàn cho các ứng dụng quan trọng hoặc các chương trình mà toàn bộ công ty hoặc dự án không thể tồn tại.

Ứng dụng của blade server là gì?

Để tối đa hóa hiệu quả của blade server, các blade server thường được dành riêng cho chức năng nhiệm vụ đơn lẻ. Một số ví dụ mà máy chủ phiến có thể thực hiện bao gồm:

 • Chia sẻ file: chia sẻ bất kỳ sự truyền tải dữ liệu giữa các điểm hoặc thiết bị kỹ thuật số.
 • Phục vụ và lưu trữ trang web: các quy trình cung cấp trang web cho khách truy cập và lưu trữ tạm thời thông tin trên trang web đồng thời trên máy tính của khách truy cập để có thể nhanh chóng kéo lên và thu hôi nhằm giảm thời gian chờ đợi và trì trệ.
 • Mã hóa SSL: đảm bảo rằng thông tin truyền qua kết nối internet được bảo mật khỏi các tác nhân bên ngoài như vi rút và kẻ tấn công.
 • Chuyển/giải mã: chuyển đổi mã của nội dung trang web để di chuyển liền mạch giữa các thiết bị có kích thước và hình dạng khác nhau hoặc cho các mục đích chuyển đổi khác.
 • Cân bằng tải – load balancing: giống như hầu hết các ứng dụng phân cụm, blade server có thể được sử dụng để bao gồm cân bằng tải và chuyển đổi dự phòng
 • Ảo hóa – virtualization: máy chủ phiến có thể được sử dụng để tạo các phiên bản ảo hóa của các ứng dụng hoặc các hoạt động thực tế ảo để sử dụng kỹ thuật số.

Các bộ phận mà một blade server thường có

Các phần cơ bản mà một hệ thống blade server thường có:

 • Chassis: Vỏ ngoài của một hoặc nhiều blade server được sử dụng để lưu trữ tất cả các bộ phận. Thường có hình dáng nhỏ và gọn.
 • Blade: Các bộ phận cơ khí nhỏ chứa máy chủ và chứa hệ thống bộ nhớ để lưu trữ dữ liệu và cung cấp thông tin cho hệ thống máy tính trong mạng. Đôi khi có hình dạng giống như ngăn kéo siêu mỏng xếp chồng lên nhau.

blade server

 • Server: Các máy chủ trong các blade riêng lẻ trong hệ thống blade server được đặt trong khung và chứa tất cả bộ nhớ, bộ xử lý và chương trình để thực hiện chức năng cá nhân hóa mà chúng được thiết kế để hoàn thành.
 • Rack: Thường được sử dụng để lưu trữ nhiều blade server riêng lẻ ở một vị trí vật lý như phòng máy chủ.
 • Backplane: Khu vực của giá đỡ máy chủ kết nối tất cả các mô-đun và máy chủ riêng lẻ thông qua mạch điện, bao gồm ổ cắm, phích cắm, dây dẫn, công tắc và bảng mạch.

Tương lai của blade server

Trong khi blade server là một khía cạnh phổ biến của nhiều phòng máy chủ doanh nghiệp, có những công nghệ khác có thể thay thế tính phổ biến của chúng. Brick server, không giống như blade server không yêu cầu thùng chứa bên ngoài khung gầm, có nhiều lợi ích về tính nhỏ gọn và khả năng tương thích, đồng thời chiếm ít không gian hơn. Tương tự như vậy, máy chủ hộp mực nhỏ như hộp mực máy in và thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Ngoài ra, các máy chủ lai mô-đun giải quyết một số vấn đề với kết nối có dây cứng, quản lý nhiệt độ và dễ di chuyển trong hệ thống máy chủ. Khi tiêu thụ điện năng và công suất thiết kế nhiệt (TDP) tăng lên cùng với các công nghệ ngày càng cải tiến, nhu cầu về các máy chủ có thể được lưu trữ liền mạch và dễ dàng làm mát tiếp tục tăng.

Nguồn: TechTarget

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

Leave a Comment